Bã mía được dùng trong nuôi tôm

Bã mía được dùng trong nuôi tôm

Hiện nay, người dân nuôi tôm nước lợ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang gặp khá nhiều khó khăn khi dịch bệnh tôm đang bùng phát trong khi giá tôm lại giảm mạnh. Cũng vì thế mà mô hình nuôi tôm sinh học bằng cách tận dụng bã mía đã và đang được áp dụng và đạt hiệu quả cao.

bã mía trong ao nuôi tôm

Lợi ích của bã mía cho ao nuôi tôm

- Trong hoạt động nuôi tôm nước lợ, thì sự tích lũy các chất hữu cơ có chứa Nitơ dẫn đến ô nhiễm ao nuôi thường xuyên xảy ra.

- Những ao nuôi tôm tốt thì có thể kiểm soát NH3 bằng tảo nhưng đối với những ao nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh thì lượng NH3 trong ao rất lớn. Lượng NH3 dư thừa này đã tạo ra điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn cố định đạm qua phản ứng nitrat hóa và tạo ra chất độc NO2. Giải quyết vấn đề này thì cách thay nước là phương án đơn giản và hiệu quả nhất.

- Nhưng việc thay nước trong các ao nuôi tôm nước lợ không phải lúc nào cũng có thể thực hiện vì hầu hết các ao nuôi tôm thiếu ao lắng để xử lí nước trước khi cấp nước cho ao nuôi.

- Bã mía trong các nhà máy đường được bỏ ra hàng năm rất lớn, chiếm 20-30% lượng mía đem ép. Đây là phụ phẩm có rất nhiều carbon hữu cơ, cụ thể thành phần của bã mía khô có khoảng 45-55% Cellulose, 20-25% Hemicellulose, khoảng 18-24% Lignin, 1-4% tro và gần 1% sáp. Tùy theo loại mía và đặc điểm nơi trồng mía mà thành phần hoá học các chất có trong bã mía khô có thể thay đổi. Do đó, bột bã mía là một nguyên liệu rất tốt dùng để bổ sung carbon hữu cơ vào trong ao nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh. 

Tham khảo thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu.

Tham khảo thêm: nồi nấu phở, nồi nấu phở điện, bộ nồi nấu phở, nồi nấu phở bằng điện.

bã mía trong ao nuôi tôm

 


Tham khảo thêm: lò nướng bánh mìmáy ép míatủ nấu cơmmáy xay giò chả minimáy xay giò chả gia đìnhmáy ép nước cốt dừamáy xay đậu nành công nghiệpmáy hút chân không công nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy ép Nước Mía siêu sạch. Thiết kế Website bởi Vietmoz, chỉnh sửa bởi: Cơ Khí Viễn Đông.
Có thể bạn chưa biết...?close