Rượu vang ăn với gì là chuẩn nhất?Cách kết hợp rượu và đồ ăn

Rượu vang được xem như một loại “gia vị” không thể thiếu trên bàn tiệc cùng với một không gian lãng mạn và tạo cảm giác ngon miệng cho bữa ăn. Tuy thế nhưng không phải ai cũng biết rượu vang ăn với gì là chuẩn nhất. Hãy đọc bài viết ngay dưới đây cùng mayepnuocmiaviendong.com để tìm hiểu cách kết rượu vang và đồ ăn sao cho hợp lý nhé!

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Nguyên tắc chung khi uống rượu vang bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu uống rượu ăn gì ngon và chuẩn vị nhất thì bạn nên biết một số nguyên tắc khi phối hợp chúng lại với nhau. Vậy nên nguyên tắc đầu tiên của sự kết hợp này đó là bạn phải nắm bắt được đặc tính cơ bản của mỗi loại, sau đó mới có thể kết hợp chúng theo 2 nguyên tắc về hương vị: BỔ SUNG HOẶC TƯƠNG PHẢN.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Đặc điểm cơ bản nhất của rượu vang sẽ tập trung vào mùi, vị và độ đậm/ nhạt. Vậy nên khi kết hợp, điều quan trọng nhất là không để đặc tính của rượu và thức ăn bị đối chọi hoặc lấn át lẫn nhau. Một nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý khi muốn uống rượu vang với một món ăn nào đó: Nhẹ cùng với nhẹ, đơn giản cùng với đơn giản, mạnh hợp cùng mạnh, phức tạp hợp cùng phức tạp.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Có thể áp dụng một số nguyên tắc như sau:

  • Thức ăn cay hợp với vị ngọt của rượu
  • Thức ăn mặn cần có vị chua của rượu để làm mềm vị
  • Thức ăn béo cần uống kèm rượu vị chua để thanh vị hơn
  • Thức ăn vị chua cần rượu có vị chua
  • Thức ăn nhiều chất đạm và béo hợp với vị chát của rượu 

Rượu vang ăn với gì là chuẩn nhất? Cách kết hợp rượu và đồ ăn

Cách phân biệt rượu vang dễ dàng nhất đó là nhờ màu sắc, chúng sẽ có 3 loại cơ bản: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng. Mỗi loại rượu dẽ phù hợp để đi kèm với từng loại thức ăn khác nhau, nó giúp vị giác của chúng ta được kích thích, làm dậy mùi hơn mùi vị của món ăn.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Rượu vang đỏ ăn kèm với món gì là hợp nhất?

Rượu vang đỏ có 3 loại: Rượu vang đỏ nhẹ, vang đỏ vừa và vang đỏ đậm. Vị của vang đỏ thường chát và nồng, do đó loại thức uống này sẽ phù hợp với những món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ. Sự kết hợp này sẽ giúp đồ ăn trở nên ngọt hơn và mang lại đồ mềm, nhiều nước cho từng lát thịt.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

  • Vang đỏ nhẹ: Phù hợp với các món ăn Việt và Á Đông như thịt đỏ luộc, hải sản nướng, cơm chiên, thịt gia cầm xào,.. với nồng độ cồn thấp.
  • Vang đỏ vừa: Phù hợp với món ăn như: pizza, rau củ nướng, hay các loại thịt chế biến sẵn,…
  • Vang đỏ đậm: Phù hợp với các món ăn giàu hương vị như thịt đỏ, thịt BBQ, thịt hun khói,… với nồng độ còn trên 14%.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Rượu vang trắng ăn kèm với món gì là hợp nhất?

Uống rượu ăn gì ngon? Rượu vang trắng có chứa hàm lượng axit cao nên có vị chua, mang lại sự cân bằng cho các món ăn trên bàn tiệc, phù hợp với các món khai vị nhẹ nhàng. Nếu vang đỏ được ví như ly cafe sữa nồng nàn thì vang trắng sẽ được ví như ly nước chanh chua chua thanh thanh.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang trắng sẽ rất phù hợp với các món gỏi hay hải sản chấm muối tiêu chanh hoặc có thể ăn kèm với các món ăn tươi sống của Nhật Bản như sushi,…

Rượu vang hồng ăn kèm với món gì là hợp nhất?

Vang hồng rất phù hợp để giải nhiệt mùa hè bởi nó sở hữu sự tươi mát, đậm đà hương vị trái cây. Do chứa hàm lượng axit và tannin ở mức trung bình nên vang hồng sẽ dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Có thể kể đến như salad, hải sản hay các món trộn,…. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng rượu vang hồng cho mùa đông cho các món ăn năng mùi sẽ không hợp lý cho lắm.

Rượu vang ăn với gì

Rượu vang ăn với gì?

Hi vọng bài với bài viết trên đây có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn các món ăn phù hợp cho từng loại rượu vang khác nhau. Chúc các bạn có một bữa tiệc thưởng thức rượu vang tràn trề niềm vui và hạnh phúc!

© 2021 Máy ép Nước Mía siêu sạch. Thiết kế Website bởi Vietmoz, chỉnh sửa bởi: Cơ Khí Viễn Đông.