Cách bảo quản mía trong tủ lạnh

Để bảo quản được cây mía sau khi thu hoạch, cũng như cách bảo quản mía trong tủ lạnh để có được một chất lượng nước mía tốt nhất. Thì có thể  không phải ai cũng biết, và bài viết dưới đây của mayepnuocmiaviendong.com sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này.

cách bảo quản mía trong tủ lạnh

 Tại sao phải bảo quản mía?

Chất lượng của cây mía bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Như chúng ta đã biết trong cây mía thành phần nước chiếm đến hơn 70%, nên sau khi chúng ta thu hoạch, thì việc để cây mía trong một thời gian chờ lâu là không nên.

Nhất là vào những ngày trời nắng, quá trình bốc hơi nước sẽ diễn ra làm cho cây mía của chúng ta bị khô, giảm khối lượng và chất lượng khi đó cũng không được đảm bảo.

Hình ảnh bên trong cây mía

Chưa kể đến là trong mía còn chứa rất nhiều loại đường, sau khi thu hoạch nếu không được sử dụng ngay trong một vài ngày sau đó.

Khả năng các chất đường trong mía sẽ bị chuyển thành đường khử, do tác động của yếu tố thời tiết, và điều đó hoàn toàn không tốt chút nào cho sức khỏe của người sử dụng.

Chất lượng cây mía bị thay đổi

Được biết hiện nay theo nguồn tin của những chuyên gia cho hay, chất lượng của cây mía sẽ giảm đi một lượng khá lớn lên tới 80%, nếu chúng ta sử dụng sau 7 ngày kể từ khi thu hoạch.

Cách bảo quản mía trong tủ lạnh sau khi thu hoạch

Chính vì vậy thời gian từ lúc thu hoạch, cho tới khi đến tay người tiêu dùng cần được thực hiện một cách nhanh chóng, hoặc phải có những phương pháp bảo quản thực sự phù hợp.

Vậy câu hỏi ở đây là chúng ta có thể bảo quản mía sau khi thu hoạch bằng cách nào?

Một số giải pháp bảo quản sau khi thu hoạch mía

Vị trí để mía sau khi thu hoạch

Bạn cần để mía ở những vị trí thoáng mát, mẹo nhỏ ở đây là bạn có thể đặt phần gốc mía trên phần đất ẩm, điều này một phần nào đó khiến cho cây mía tránh việc bị mất nước bằng cách hút nước từ đất.

Hình ảnh thu hoạch cây mía

Một số mẹo từ những người người nông dân

Những người nông dân trồng mía thường hay xếp những cây mía chồng lên nhau, theo đống lớn rồi tưới nước lên, như vậy phần nước bốc hơi mất sẽ là lượng nước bên ngoài chứ không phải từ cây mía.

Những cây mía được xếp chồng lên nhau

Một cách nữa cũng rất tốt mà hay được những người nông dân trồng mía chia sẻ, đó là dùng những tấm vải, bạt dày phủ lên mía điều này mang lại tác dụng rất lớn, giúp mía không bị khô trong những ngày hè nắng nóng.

Cách bảo quản cây mía đã cạo vỏ

Làm sạch bề mặt của mía 

Mía sau khi được cạo vỏ cần được rửa qua vài lần bằng nước sạch, để loại bỏ vi khuẩn cũng như bụi bẩn dính trên bề mặt.

Khi cạo vỏ xong, thì mặt trong của cây mía sẽ được tiếp xúc 100% với môi trường bên ngoài rất dễ xảy ra nấm mốc, khô mía nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đến đâu cạo vỏ đến đó để giữ được chất lượng một cách tốt nhất.

Mía sau khi được cạo vỏ

Nếu chẳng may có chưa dùng đến thì hãy cố gắng để mía ở vị trí khô ráo, và thoáng mát, xịt lên đó một chút nước lọc để tránh bị bốc hơi.

 Cách bảo quản cây mía trong tủ lạnh

Cách bảo quản mía trong tủ lạnh với những cơ sở lớn

Đối với những cơ sở thu mua, sản xuất mía lớn thì cách bảo quản mía trong tủ lạnh (kho lạnh) vẫn là phương pháp tối ưu nhất. 

cách bảo quản mía trong tủ lạnh

Bởi vì kho lạnh chứa mía có không gian bên trong tương đối rộng. đủ bảo quản cho một số lượng mía lớn. Hệ thống cách bảo quản mía trong tủ lạnh cũng được tinh chỉnh phù hợp.

Đảm bảo sự thông thoáng, khử trùng 100% duy trì độ ẩm bên trong sao cho không vượt qua ngưỡng giới hạn mà khi đó chất lượng cây mía bị giảm.

Cách bảo quản mía trong tủ lạnh đối với hộ gia đình

Sau khi tiến hành tước vỏ xong, nếu bạn muốn sử dụng cách bảo quản mía trong tủ lạnh thì cần chú ý những điều sau:

  • Rửa thật kỹ bụi bẩn bám trên bề mặt cây mía.
  • Bọc kín cây mía bằng một lớp màng bọc thực phẩm.
  • Để vào tủ ngăn mát với nhiệt độ khoảng 0 độ C.

cách bảo quản mía trong tủ lạnh

Lưu ý: Cách bảo quản mía trong tủ lạnh sẽ cho bạn thời sản sử dụng cao hơn, nhưng tốt nhất thời gian dài nhất bảo quản cây mía trong tủ lạnh không nên kéo dài quá 1 ngày, nếu không rất dễ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cây mía.

Tham khảo ngay máy ép nước mía mới nhất 2021 tới từ Viễn Đông!!

© 2022 Máy ép Nước Mía siêu sạch. Thiết kế Website bởi Vietmoz, chỉnh sửa bởi: Cơ Khí Viễn Đông.