5 Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí

5 Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong rất nhiều công việc khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một chiếc máy nén khí trong cuộc sống hàng ngày như ở tiệm rửa xe, bơm hơi hoặc tại cái xưởng sản xuất chế tạo.

Tuy nhiên, với các thiết bị khí nén thì chúng ta cần phải đặc biệt cẩn thận trong suốt quá trình sử dụng. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

máy nén khí

  1. Môi trường và vị trí đặt máy nén khí mini

Môi trường là một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến khả năng hoạt động và độ bền của bất kì thiết bị máy móc nào.

Máy nén khí cũng cần được đặt trong một không gian thông thoáng, đặc biệt là đối với các loại máy lớn dùng trong công nghiệp thì nên có một phòng riêng để hoạt động. Phòng đặt máy cần có hệ thống ánh sáng và thông gió hợp lý. Nhiệt độ phòng cũng không được cao quá 40 độ C.

Độ ẩm và bụi bẩn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình oxy hóa của các loại máy móc do đó vị trí đặt máy nén khí cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

  1. Lắp đặt hệ thống điện

Bạn nên lắp đặt một hệ thống điện riêng đối với hệ thống máy nén khí lớn để có thể dễ dàng xử lý khi có sự cố.

Các yếu tố hiệu điện thế và dây cáp điện cũng phải phù hợp với công suất của mô tơ máy nén.

máy nén khí

  1. Kiểm tra thiết bị hàng ngày

Việc kiểm tra thiết bị nên được thực hiện mỗi ngày trước khi bắt đầu hoạt động và sử dụng máy. Kiểm tra các hệ thống van an toàn, van cấp khí đầu vào, đầu ra, hệ thống dẫn khí và đặc biệt là hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

  1. Kiểm tra lượng dầu trong máy

Việc kiểm tra lượng dầu trong máy nên được định kì kiểm tra mỗi tuần. Đảm bảo trong máy luôn có đúng và đủ lượng dầu bôi trơn sẽ giúp máy hoạt động ổn định và không phát sinh lỗi.

  1. Theo dõi hoạt động của máy bơm hơi

Cần thường xuyên theo dõi khi máy hoạt động đặc biệt là với các hệ thống lớn. Khi gặp những tiếng ồn hay lỗi bất thường cần tắt máy ngay lập tức để kiểm tra và sửa chữa.

 Phụ kiện đi kèm: bộ lọc khí

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy ép Nước Mía siêu sạch. Thiết kế Website bởi Vietmoz, chỉnh sửa bởi: Cơ Khí Viễn Đông.